รีวิวหนัง See You Friday, Robinson รีวิว ซี รี่ ย์ จีน

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 ดูหนังออนไลน์ ในขณะที่ทำการค้นคว้าข้อมูลทั่วโลกสำหรับหนังสือเกี่ยวกับภาพยนตร์อิหร่าน (ซึ่งจบลงด้วยการเปิดตัวIn the Time of Kiarostami: Writings on Iranian Cinema ใน สัปดาห์นี้เท่านั้น ) ฉันไปอังกฤษเพื่อสัมภาษณ์หนึ่งใน ตัวละครในตำนานของโรงภาพยนตร์นั้น ฉันนั่งรถไฟไปซัสเซ็กซ์จากลอนดอน จากนั้นก็ขึ้นแท็กซี่ ผู้สร้างภาพยนตร์ซึ่งอาศัยอยู่ในอังกฤษมานานหลายทศวรรษมีอายุมากแล้ว ดังนั้นฉันจึงสงสัยว่าที่อยู่ที่ฉันได้รับอาจพาฉันไปที่บังกะโลเล็กๆ ในบ้านพักคนชรา แต่เมื่อรถแท็กซี่ขับมาถึงที่อยู่ ฉันรู้สึกประหลาดใจที่เห็นบางอย่างที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง คฤหาสน์ใหญ่โตโอ่อ่าที่อาจอธิบายได้ว่าเป็นปราสาทหรือพระราชวัง

เรื่องความโกลาหลในเมือง เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดและประสบความสำเร็จ

Ebrahim Golestanสง่างามพอๆ กับที่พำนักของเขา รีวิวหนัง เนื่องจากมีคนพูดถึงผู้เขียนผู้รักสันโดษด้วยคำพูดที่หยาบคาย น่ากลัว และเข้าถึงไม่ได้ (บางคนบอกฉันว่าฉันบ้าไปแล้วที่ตามหาเขา) ฉันจึงประหม่าเมื่อเคาะประตูหน้าบานใหญ่ของคฤหาสน์ แต่ Golestan ซึ่งมีผมสีขาวแต่ร่างกายกำยำ—เปิดมันและต้อนรับฉันอย่างอบอุ่น ในอีกสองชั่วโมงต่อมา ฉันพบว่าเขาเต็มไปด้วยความซ่าส์ บางครั้งก็วิจารณ์เรื่องต่าง ๆ ในเชิงเหยียดหยาม และภูมิใจในผลงานของเขา เมื่อเป็นหนุ่มในอิหร่าน เขาทำงานด้านวรรณกรรมโดยแปลงานของนักเขียนต่างชาติอย่างเฮมิงเวย์ จากนั้นจึงก่อตั้งบริษัทภาพยนตร์และกำกับภาพยนตร์สารคดีขนาดสั้น ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์อิหร่านเรื่องแรกที่ไปต่างประเทศและคว้ารางวัล

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

ภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาเรื่อง “The Brick and the Mirror” ซึ่งเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมและมีลักษณะเหมือนอันโตนิโอนีศึกษาเรื่องความโกลาหลในเมือง เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดและประสบความสำเร็จในอิหร่านตั้งแต่ก่อนการปะทุของคลื่นลูกใหม่อิหร่านในปี 2512 แต่ฉันอยู่ที่นั่นเพื่อสัมภาษณ์เขา เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ในช่วงทศวรรษที่ 60 Golestan เคยเป็นคู่รักกับ Forough Farrokhzad ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 2,500 ปีของอิหร่าน เขาส่งเธอไปอังกฤษเพื่อศึกษาการสร้างภาพยนตร์ และต่อมาได้มอบหมายให้เธอกำกับเอกสารสั้นๆ เกี่ยวกับอาณานิคมโรคเรื้อนที่เขาผลิตขึ้น ผลงานเรื่อง “The House Is Black” ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนังสั้นของอิหร่านที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ สไตล์กวีนิพนธ์มีอิทธิพลต่อผู้กำกับรวมถึงเคียรอสตามีและมักมัลบัฟ (บทสัมภาษณ์ของฉันกับ Golestan เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เคยถูกเผยแพร่

ผู้กำกับชาวอิหร่าน เอบราฮิม โกเลสทาน ดำเนินบทสนทนาเกี่ยวกับจดหมายเหตุ 

ตั้งแต่วันนั้นในช่วงปลายทศวรรษที่ 90 netflix ฉันไม่ได้เห็นกองหินที่ไม่ธรรมดาของ Golestan จนกระทั่งเมื่อคืนนี้ที่ฉันได้ดูเรื่อง “See You Friday, Robinson” ที่น่าสนใจของMitra Farahani ภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งจะฉายในวันที่ 14-20 ธันวาคมที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในนิวยอร์ก ประกอบด้วยชุดการสื่อสารทางไกลรายสัปดาห์ระหว่างรีวิวหนัง disney Golestan และJean-Luc Godardที่บ้านของเขาในเมือง Rolle ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สารคดีนี้ถ่ายทำในปี 2014 ได้รับแรงบันดาลใจพอๆ กับที่ไม่ธรรมดา อดีตนักตบชาวอิหร่านผู้ซึ่งทำเอกสารอื่นๆ เกี่ยวกับศิลปินสูงวัย (ฉันได้ตรวจสอบ ” ฟีฟีฮาวล์สจากความสุข ” ของเธอ ที่นี่Farahani เป็นโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์ Godard สองเรื่องที่ล่วงลับไปแล้ว และคิดว่าการจับคู่เขากับ Golestan จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนที่น่าสนใจ เธอพูดถูก เนื่องจากข้อความอีเมลของพวกเขาถูกส่งไปในวันศุกร์ โกดาร์ดจึงเสนอ “เจอกันวันศุกร์ โรบินสัน” เป็นการพยักหน้าให้โรบินสัน ครูโซ

การอ้างอิงงานของDaniel Defoeก็เหมาะสมเช่นกัน รีวิวซีรี่ย์จีน เพราะมันกระตุ้นหัวข้อที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของการสนทนาทางไกลนี้: ความสันโดษ แม้ว่าชายทั้งสองจะมีผู้หญิงอยู่ในชีวิตของพวกเขา แต่ทั้งคู่ก็ดูเหมือนจะถูกห่อหุ้มด้วยความคิดและความทรงจำส่วนตัวของพวกเขาเมื่อวาระสุดท้ายของชีวิตใกล้เข้ามา “ความสันโดษของฉันยอมรับความสันโดษของคุณ” โกดาร์ดส่งข้อความถึงโกเลสทานในตอนหนึ่ง น่าแปลกที่ไม่มีใครบ่นเกี่ยวกับความอับอายขายหน้าและความทุพพลภาพในวัยชรา แม้ว่าเราจะเห็นพวกเขาอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลตามจุดต่างๆ ในภาพยนตร์ แต่พวกเขาแสดงท่าทีแบบคลาสสิก (และในบางกรณี ค่อนข้างร่าเริงด้วยซ้ำ) เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงไม่ได้ของสุขภาพที่ทรุดโทรม

 ดูหนังออนไลน์ ihdmovie
ขอบคุณรูปภาพจาก google.com

อาจกล่าวได้ว่าบทสนทนาส่วนใหญ่ของพวกเขาเกี่ยวกับศิลปะ netflix แต่พวกเขากำลังพูดถึงตัวเองและกันและกัน และภาษาที่พวกเขาใช้คือศิลปะ ข้อความของโกดาร์รวมถึงรูปภาพ รีวิวการ์ตูนอนิเมะ (ข้อความแรกคือ “ดาวเสาร์กลืนกินลูกชายของเขา” ที่น่าสยดสยองของโกยา) รวมถึงข้อความ และเห็นได้ชัดว่าผู้ประพันธ์ทั้งสองเข้ากันได้ดีเนื่องจากมีความรู้อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการวาดภาพ ดนตรี และวรรณกรรม (ภาพยนตร์ ปรากฏเช่นกันแม้ว่าจะน้อยกว่าที่คุณคาดไว้ก็ตาม) ใครก็ตามที่ติดตามภาพยนตร์ที่แปลกประหลาดของโกดาร์ดในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาจะจำรูปแบบการสื่อสารที่คลุมเครือและเต็มไปด้วยการพาดพิงของเขาได้ที่นี่ Golestan พบ “การเสแสร้งบางอย่าง” ในทั้งหมดนี้และมองว่าเป็น “วัยเด็กของคริสเตียน” ของ Godard ในผู้ถือลัทธิสวิตเซอร์แลนด์ แต่เขาก็มีส่วนร่วมกับมันอย่างชัดเจนเช่นกัน

ผู้สร้างภาพยนตร์ทั้งสองมีความหลงใหลในภาษาdisney+ ตั้งแต่เนิ่นๆ และยาวนาน และวรรณกรรมอ้างอิงในที่นี้มีตั้งแต่จอห์น ดอนน์และตอลสตอยไปจนถึงอังเดร บาซินและแดชีลล์ แฮมเมตต์ โกเลสตานพูดจาฉะฉานเกี่ยวกับซาดี รีวิวซีรี่ย์เกาหลี กวีชาวเปอร์เซียผู้ยิ่งใหญ่ และอาจให้บทเรียนแก่โกดาร์ด สำหรับบทของเขา โกดาร์ดพูดถึงเจมส์ จอยซ์ ซ้ำแล้วซ้ำอีก และย้ำเตือนเราว่าไม่มีผู้สร้างภาพยนตร์ผู้ยิ่งใหญ่คนใดเคยเชื่อมโยง (และเป็นหนี้บุญคุณ) กับวรรณกรรมสมัยใหม่ของจอยซ์, ปอนด์, เอเลียต และคณะ ในขณะที่เขา Golestan ตอบอย่างยิ้มแย้มว่าเขาไม่เคยอ่านFinnegans Wake  เลย แต่อ่านหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้ทุกเล่ม

การเฝ้าดูชายสองคนในสภาพแวดล้อมของพวกเขาช่วยเสริมการสื่อสารด้วยการเขียนและภาพ ด้วยความมั่นใจในตนเอง Golestan เดินไปรอบ ๆ คฤหาสน์ของเขาซึ่งมีเตาผิงขนาดมหึมาที่เมื่อฉันเห็นมันฉันก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึง Charles Foster Kane ใน Xanadu ในบ้านเล็กๆ ของเขาในโรล เราเห็นโกดาร์ดสวมกางเกงคาร์โก้ขาสั้น (ใครรู้บ้าง?) กำลังแยกผ้าขณะที่เขาเคี้ยวซิการ์มหึมาและพึมพำเกี่ยวกับ “ความเศร้า” ที่นี่มีอารมณ์หม่นหมองและโศกเศร้าซึ่งสะท้อนถึงภาพยนตร์โกดาร์ดเรื่องก่อนๆ เช่น “JLG By JLG” แต่ทั้งหมดไม่ได้เยือกเย็นหรือเป็นโรค โกเลสตานแอบมองอารมณ์ขันที่แฝงคำพูดที่กัดกร่อนบางอย่างของโกดาร์ดและพูดว่า “เขาขี้เล่น … รู้เท่าทัน มีไหวพริบ”

Jean-Luc Godard เสียชีวิตในเดือนกันยายนปีนี้ Ebrahim Golestan อายุครบ 100 ปีในเดือนถัดมา

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *